Món mới tháng 10 - Những món ăn đậm đà mùa thu tại nhà hàng Thiên Hồng Phát

22 tháng 10, 2021

Kể cả khi không có dịch, mì tôm cũng là thực phẩm được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên vào bữa sáng, thế nhưng ít ai biết được rằng, đây lại là thủ phạm gây ra hàng tá những vấn đề về da và vóc dáng.


Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên không nên tích trữ mì tôm, bởi còn rất nhiều lựa chọn “tiện và bổ” khác mà chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm ở cả siêu thị lẫn chợ dân sinh.

Khoai lang:

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Vừa hay, đây đang là chính mùa khoai lang, chợ nào cũng bán với giá tương đối rẻ, chỉ từ 20-30.000/kg. Ăn khoai lang vừa tốt cho sức khỏe, lại có thể giúp đỡ nông dân không phải bán tống bán tháo. Khoai cũng là loại thực phẩm có thể để lâu và thay thế được thực phẩm chính như cơm, mỳ, phở…

Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, tiêu viêm… Những nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, thành phần chính của khoai lang là tinh bột, vitamin A, C và các khoáng chất có lợi như canxi, kali, magie… có khả năng đốt cháy và tiêu mỡ thừa.

Bánh mỳ:

Thường thì bánh mỳ không để được lâu nếu để ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng tuổi thọ cho món này bằng cách trữ trong ngăn đá. Khi ăn chỉ việc lấy ra, quét một lớp nước mỏng ngoài vỏ bánh và nướng lại là bánh lại ngon như mới. Không nhất thiết phải dùng lò nướng, bạn hoàn toàn có thể dùng một cái chảo chống dính và nướng bằng bếp gas, bếp từ.


Bánh mì cũng được đánh giá là thực phẩm dành cho người ăn kiêng bởi lượng tinh bột đối kháng có trong nó giúp giảm cảm giác đói, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng quá trình trao đổi chất.

Bí ngô:

Đây cũng là loại thực phẩm có thể đứng độc lập làm món chính vì mỗi 100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate. Mặt khác, bí ngô cũng giàu beta caroten, một tiền chất của vitamin A có tác dụng lớn đối với việc nâng cao hệ miễn dịch, làm sáng mắt, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư.

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Bí ngô là nguồn beta caroten quý giá.

Yến mạch:

Đây là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, yến mạch chứa chất chống oxy hóa cao, cung cấp sắt, kẽm, canxi, protein và nhiều dinh dưỡng khác giúp bổ máu và tim. Đặc biệt nó giúp giảm cholesterol và ngăn mầm mống gây ung thư.

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Yến mạch vừa có thể giảm cân vừa tốt cho tim mạch.

Cháo yến mạch ăn vào buổi sáng hoặc tối còn có tác dụng giảm cân, khiến cơ thể no nhanh mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Các loại miến, bánh đa, bún phở khô:

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Tuy có thể cầm phiếu đi chợ tuần 3-4 ngày, song để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình trong những ngày giãn cách, nhiều người chỉ đi chợ 1 lần hoặc 2 lần/tuần. Do đó, họ thường mua các loại bún khô, miến khô, phở khô, bánh đa khô về chế biến cho bữa ăn gia đình.

Lạc khô, vừng khô, hạt điều khô:

Trong những ngày giãn cách xã hội, hầu như gia đình nào cũng mua 2-3kg lạc hay vừng khô về làm lọ muối vừng dự trữ, ăn dần. Món ăn truyền thống này vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm lại đảm bảo dinh dưỡng và không ngấy ngán, bảo quản được lâu.

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Làm muối vừng, muối lạc vừng và hạt điều trộn lẫn tạo nên món gia vị dân dã để chấm rau củ, ăn với cơm, xôi.

Ruốc thịt, ruốc cá, ruốc tôm

Trong những ngày giãn cách xã hội, loại thực phẩm khô thiết yếu luôn được bà nội trợ chuộng mua hoặc làm lấy là các loại ruốc thịt, ruốc cá, ruốc tôm. Bởi theo họ, các loại ruốc được làm từ thịt nạc thăn, tôm, cá và được giã nhỏ, rang khô với gia vị, ăn đưa miệng mà lại để được lâu đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Món ăn này rất tiện lợi để ăn sáng với cơm trắng, ăn kèm với xôi hay nấu cháo... vừa nhanh, gọn, tiện lại nhiều chất dinh dưỡng. Với hương vị thơm ngon, các món ruốc này chinh phục được cả những bà nội trợ thành phố khó tính, sành ăn nên mặt hàng này được mua bán rất rôm rả.

Thịt hoặc cá đóng hộp

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Dù nhiều siêu thị, cửa hàng, quầy bán rau củ đã chuyển sang hình thức bán hàng online, có dịch vụ giao hàng tận nơi nhưng để hạn chế tiếp xúc xã hội, nhiều gia đình vẫn mua thịt gia cầm hoặc cá đóng hộp ăn dần. Bởi thịt, cá đóng hộp có nhiều chất dinh dưỡng và có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài, lên tới cả năm.

Nấm

cua-hang-thuc-pham-sach-so-che-foodbox

Nấm cũng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài các thực phẩm trên, bạn nên mua một ít nấm để dùng dần. Để bảo quản nấm, đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thực phẩm tươi như thịt, cá để bảo quản trong vòng 2 tuần. Các loại thực phẩm này chỉ việc mua về đem sơ chế rồi trữ đông. Rau xanh không để được lâu nên bạn chỉ nên mua vừa phải. Sau khi mua về, nhặt sạch nhưng không đem rửa, chia vào các túi nhỏ, cất ngăn mát dùng dần trong một tuần.

Đặt bàn